Giải pháp lưu điện - UPS - Sao Thiên Vương, Phân phối thiết bị mạng MikroTik, Ubiquiti Unifi

Trang nhất Giải pháp Giải pháp nguồn điện

Giải pháp nguồn điệnGiải pháp lưu điện - UPS

Thứ hai - 12/10/2015 09:31
I. CÁC VẤN ĐỀ VỀ NGUỒN ĐIỆN VÀ GIẢI PHÁP
Như chúng ta đã biết, một nguồn điện tốt sẽ đảm bảo khả năng làm việc tin cậy, kéo dài thời gian sử dụng thiết bị dùng điện cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Hiện nay, do nhu cầu về năng lượng điện ngày càng tăng, việc đầu tư cho hệ thống lưới điện đòi hỏi rất nhiều kinh phí dẫn tới tình trạng thiếu hụt điện năng và chất lượng điện năng suy giảm. Ðiều này ảnh hưởng trực tiếp tới các thiết bị dùng điện, đặc biệt ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ các thiết bị điện tử nhạy cảm như hệ thống thông tin, điều khiển công nghiệp, đặc biệt là trong trung tâm dữ liệu cần nguồn điện sạch và ổn định, khi nguồn không ổn định hay khi mất nguồn đột ngột sẽ làm mất dữ liệu, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, ảnh hưởng tới khách hàng…

Có nhiều thành phần trong một trung tâm dữ liệu như: nguồn điện, hệ thống lạnh, quản lý an ninh, báo cháy….trong đó nguồn là 1 thành phần quan trọng giúp trung tâm dữ liệu hoạt động tin cậy ổn định. Hầu hết các công ty khi đối mặt với sự cố mới nhận ra tầm quan trọng của hệ thống nguồn, khi đó thiệt hại là rất lớn. Theo thông kê các sự cố ảnh hưởng tới dừng hệ thống thì sự cố về nguồn chiếm 45%, điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của hệ thống nguồn.

UPS là giải pháp tối ưu để khắc phục các vấn đề này không những giúp loại bỏ các sự cố về điện mà còn duy trì nguồn điện trong thời gian mất điện. 

Nhu cầu sử dụng công nghệ thông tin cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin ngày càng tăng, các thiết bị ngày càng nhỏ về kích thước và công suất ngày càng tăng lên. Các trung tâm dữ liệu ngày nay cũng phải đáp ứng được nhu cầu này. Các trung tâm dữ liệu phải được thiết kế hoạt động tin cậy, linh động, có khả năng mở rộng , nâng cấp cho phù hợp, có khả năng bảo trì bảo dưỡng hệ thống. Do đó hệ thống nguồn UPS cũng phải được thiết kế với các cấu hình phù hợp đáp ứng nhu cầu hiện tại, mở rộng, linh động có khả năng bảo trì bảo dưỡng.

Có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn điện như :
 • Nhà cung cấp không đảm bảo cung cấp nguồn điện sạch. Nguồn điện này là các nguồn điện thô không được tạo ra để cung cấp cho máy vi tính hay các thiết bị nhạy cảm điện.
 • Thang máy, máy điều hòa không khí, lò vi ba, máy in lazer, máy hàn điện, motor…khi hoạt động sẽ gây nhiễu lên nguồn điện. Theo khảo sát 3 phần 4 nhiễu điện gây ra bởi các chính các thiết bị này.
 • Điều kiện tự nhiên cũng ảnh hưởng tới chất lượng nguồn điện như giông, mưa, sét… 
Theo tổ chức tiêu chuẩn điện quốc tế các sự cố nguồn điện được phân thành 9 dạng cơ bản sau: 
 1. Mất nguồn hoàn toàn
 2. Giảm áp tức thời    
 3. Quá áp tức thời
 4. Yếu nguồn kéo dài
 5. Nhiễu công nghiệp
 6. Xung điện cao áp đỉnh nhọn
 7. Trượt tần số
 8. Đột biến điện áp do chuyển mạch tức thời
 9. Méo dạng điện áp
II.CÁC DẠNG CÔNG NGHỆ UPS CƠ BẢN :
Công nghệ UPS khá đa dạng, có thể tổng hợp thành 3 nhóm chính như sau: Standby UPSLine – InteractiveOnline Double Conversion. Mỗi nhóm sẽ có ưu và nhược điểm riêng do đó nó sẽ có những phạm vi áp dụng khác nhau. Đối với các thiết bị đơn giản, ít nhạy cảm về điện chúng ta có thể sử dụng loại Standby UPS hoặc Line-interactive. Đặc biệt đối với loại Online Double Conversion UPS hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép từ AC sang DC sau đó chuyển ngược lại từ DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra, đảm bảo ổn định điện áp cũng như tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy nguồn điện do UPS Online tạo ra là nguồn điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn. Nó được dùng cho các hệ thống lớn, quan trọng và nhạy cảm về điện, các hệ thống đòi hỏi độ tin cậy cao. 

Chúng ta cần phải xác định mức độ bảo vệ nguồn để chọn lựa hệ thống nguồn thích hợp. Tất nhiên, tốt nhất là chúng ta có thiết bị bảo vệ nguồn UPS cho phép bảo vệ đầy đủ chín sự cố về nguồn điện. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mỗi ứng dụng yêu cầu chất lượng nguồn điện, mức độ quan trọng của tải, hoặc chi phí đầu tư, chúng ta sẽ có sự lựa chọn thích hợp cho hệ thống của minh. 

II.1.Bộ lưu trữ nguồn Công nghệ OFFLINE 

Công nghệ offline: Với công nghệ offline, Ở trạng thái bình thường tải được cung cấp trực tiếp từ lưới điện, bình accu hay bộ Inverter hoạt động ở chế độ chờ, khi nguồn vào vượt khỏi tầm điều chỉnh của UPS, UPS lúc đó chuyển sang chế độ backup sử dụng năng lượng bình accu. Vì bình accu và bộ Inverter hoạt động ở chế độ chờ nên công nghệ này được gọi là offline hay standby. 

Đặc điểm: Đây là giải pháp bảo vệ nguồn với chi phí đầu tư thấp, cho phép bảo vệ ba sự cố cơ bản nhất của nguồn điện (mất nguồn hoàn toàn, quá áp tức thời, giảm áp tức ). Khi có 3 sự cố nguồn trên, UPS sẽ chuyển sang chế độ backup sử dụng năng lượng bình accu cho tới khi nguồn nằm trong tầm điều chỉnh của UPS. UPS với công nghệ này có tầm công suất dưới 600VA.
 
Hạn chế: khi sự cố nguồn nằm ngoài 3 sự cố mất nguồn, quá áp tức thời, giảm áp tức thời,UPS sẽ chuyển sang chế độ backup sử dụng năng lượng từ bình accu và có thể hoạt động hết bình accu sau đó tắt UPS thậm chí nguồn điện lưới vẫn còn. 

Ứng dụng: các máy tính để bàn, máy in, fax trong nhà hoặc văn phòng.

II.2.Bộ lưu trữ nguồn UPS Line-Interactive

Công nghệ line interactive:
Công nghệ này cải tiến công nghệ offline với thời gian chuyển mạch <2ms nhờ bộ chuyển mạch nhanh và biến áp cộng hưởng từ. 

Đặc điểm: Kỹ thuật này cung cấp giải pháp bảo vệ nguồn với mức chi phí trung bình, nhờ việc tích hợp bộ AVR (Automatic Volt Regulation), UPS tự ổn định điện áp ngõ ra tới giá trị cài đặt trước khi cung cấp cho thiết bị bằng cách điều chỉnh tăng hoặc giảm điện áp ngõ vào tránh hiện tượng UPS chuyển qua chế độ backup khi có sự cố quá áp hay giảm áp nên kéo dài tuổi thọ bình accu và ngoài việc bảo vệ chống lại ba sự cố nguồn cơ bản như: 
 • Mất nguồn.
 • Tăng áp tức thời.
 • Giảm áp tức thời.
Công nghệ này còn cho phép bảo vệ:
 • Quá áp của nguồn
 • Sụt áp của nguồn
Công nghệ này thường được thiết kế cho các UPS với tầm công suất từ 500VA-6000VA. 

Hạn chế: công nghệ này có thời gian chuyển mạch nên bị hạn chế khi sử dụng cho các thiết bị vi điện tử nhạy cảm với sự thay đổi điện áp. 
Ứng dụng cho các thiết bị gia đình hay các phòng server nhỏ. 

II.3.Bộ lưu trữ nguồn UPS True Online

Công nghệ True Online:
Công nghệ True Online hay còn gọi là double conversion. Công nghệ này xử lý nguồn bằng cách biến đổi nguồn điện lưới AC thành nguồn DC sau đó nghịch lưu DC thành AC. Với kỹ thuật này tải luôn được cấp nguồn từ bộ Inverter cách ly hoàn toàn khỏi lưới điện. 

Đặc điểm: UPS True Online được thiết kế để bảo vệ nguồn hoàn hảo nhất với thời gian chuyển mạch bằng không. Công nghệ này bảo vệ được tất cả các loại sự cố nguồn (chín sự cố) và liên tục sử dụng bộ nghịch lưu xử lý để tạo ra nguồn điện sạch cho hệ thống thiết bị của bạn. Công nghệ này sẽ được bảo vệ thiết bị khỏi 9 sự cố nguồn: 
 1. Mất nguồn.
 2. Tăng áp tức thời.
 3. Giảm áp tức thời. 
 4. Quá áp của nguồn. 
 5. Sụt áp của nguồn.
 6. Đột biến điện áp tức thời.
 7. Nhiễu công nghiệp.
 8. Trượt tầng.
 9. Méo dạng điện áp.
Với kỹ thuật True Online (Double Conversion) thiết bị sẽ được cách ly hoàn toàn khỏi các sự cố điện. Với hệ số sóng hài thấp < 5%, UPS True Online là sự lựa chọn tốt nhất đối với những hệ thống cần hệ số sóng hài thấp. Nhờ vào công nghệ quản lý Accu thông minh (ABM-Advanced Battery Management) UPS True Online sử dụng bình accu ít hơn bất cứ UPS nào khác làm tăng tuổi thọ bình accu tới 10 năm. 

Ứng dụng: các ứng dụng điều khiển công nghiệp, xử lý quá trình, các phương tiện vận tải, an ninh, viễn thông, trung tâm dữ liệu. . .

Quý khách hàng còn lựa UPS phù hợp với yêu cầu của mình ở trang Thiết bị lưu điện UPS của chúng tôi.

Chú ý: nội dung bài về thiết bị lưu điện UPS được tham khảo từ Internet.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết