Giải pháp mạng không dây - WiFi - nhiều chi nhánh quản lý tập trung - Sao Thiên Vương, Phân phối thiết bị mạng MikroTik, Ubiquiti Unifi

Trang nhất Giải pháp Giải pháp mạng LAN - WAN

Giải pháp mạng LAN - WANGiải pháp mạng không dây - WiFi - nhiều chi nhánh quản lý tập trung

Thứ hai - 04/07/2016 10:20
Ngày nay, mạng không dây - WiFi trở thành dịch vụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, địa điểm, như: coffee shop (quán cafe), nhà hàng, khách sạn,.... thì việc quản lý hệ thống WiFi tập trung, thống nhất trở nên cần thiết cho doanh nghiệp. Giải pháp mạng không dây - WiFi nhiều chi nhánh quản lý tập trung mà chúng tôi đề xuất trong bài viết này giải quyết vấn đề về việc cung cấp môi trường mạng WiFi ổn định, quản lý tập trung cho khách hàng.

Giải pháp mạng không dây - WiFi nhiều chi nhánh quản lý tập trung

I) Hiện trạng và nhu cầu xây dựng hệ thống mạng không dây - WiFi nhiều chi nhánh quản lý tập trung
1) Hiện Trạng
 • Khách hàng có nhiều chi nhánh – site, các chi nhánh điều trang bị thiết bị phát sóng wifi hoặc
 • Chưa trang bị hệ thống mạng wifi hoặc
 • Đã trang bị hệ thống mạng wifi ở các chi nhanh nhưng thiết bị không đồng bộ, hệ thống mạng wifi không ổn định, không có khả năng quản lý thiết bị wifi tập trung.

1) Nhu cầu
 • Muốn trang bị hệ thống mạng wifi ở các chi nhánh, có khả năng cung cấp dịch vụ wifi công cộng tốc độ cao, ổn định cho người dùng.
 • Nhu cầu quản lý tập trung tất cả các thiết bị phát sóng wifi – access point (AP) tại các chi nhánh ở trụ sở chính, là trung tâm vận hành, quản lý hệ thống mạng (Network Operating Center - NOC).
 • Chi phí đầu tư ban đầu hạn chế.
 • Giám sát vị trí của nhiều thiết bị Wi-Fi một lúc tại NOC.
 • Giám sát được hành vi người dùng, tải lượng dữ liệu qua mạng wifi ở từng thiết bị wifi, từng chi nhánh.
 • Đảm bảo thiết bị phải hỗ trợ các chuẩn bảo mật không dây thế hệ mới nhất (WPA2).
 • Cho phép người ngoài công ty (khách mời, đối tác, …) được sử dụng wifi nhưng phải tuân thủ chính sách của công ty, ví dụ: cách ly traffic, cấm không được truy cập vào tài nguyên nội bộ, chỉ được phép truy cập giới hạn Internet,...
 
II) Giải pháp xây dựng hệ thống mạng wifi quản lý tập trung cho nhiều chi nhánh
Với hiện trạng và yêu cầu ở trên, có rất nhiều giải pháp ứng với các thiết bị wifi của nhiều hãng khác có thể đáp ứng được. Do đó, tùy thuộc vào thực tế của doanh nghiệp cần trang bị hệ thống mạng wifi phục vụ mục đích gì, tải lượng người dùng ở từng chi nhánh, mật độ thiết bị sử dụng mạng wifi, ... mà chúng ta sẽ lựa chọn giải pháp, thiết bị, phù hợp để tiết kiệm chi phí đầu tư như:
 • Với giải pháp mạng wifi của Open Mesh, với điểm mạnh là tính năng mesh, triển khai dễ dàng, thiết bị thiết kế thẩm mỹ, công suất phát sóng mạnh ...., tuy nhiên, không phù hợp với môi trường với mật độ thiết bị cao.
 • Với giải pháp mạng wifi của Ubiquiti Unifi, với điểm mạnh là thiết bị được thiết kế với nhiều dòng khác nhau, phục vụ cho từng mục đích riêng biệt của khách hàng như: dòng phát sóng mạnh và xa (mã LR – long range), phù hợp cho việc phủ sóng khu vực rộng lớn, dòng chuyên nghiệp (mã PRO) thích hợp cho việc phủ sóng các khu vực có mật độ thiết bị cao .... Giải pháp wifi của Unifi yêu cầu quản trị viên có kiến thức công nghệ thông tin, do đó, phù hợp với các doanh nghiệp có nhân viên quản trị mạng.
 • Với giải pháp wifi của CISCO, là giải pháp wifi cao cấp, dùng cho các doanh nghiệp có yêu cầu mạng wifi phục vụ cho các ứng dụng chuyên dụng, đòi hỏi môi trường sóng wifi mạnh mẻ, ổn định và sẵn sàng cao như: bệnh viện (cho các thiết bị y tế chuyên dụng), các doanh nghiệp có các ứng dụng chạy trên nền wifi yêu cầu độ trễ thấp như Voice over IP, Video conference, ..., hay các khu vực với mật độ thiết bị cao, môi trường có độ nhiễu sóng lớn, .... Giải pháp wifi Aironet của CISCO yêu cầu chi phí đầu tư cao, quản trị viên để quản trị để vận hành hệ thống.
1) Thiết bị cho mỗi chi nhánh
 • Ở mỗi chi nhánh của khách hàng, cần xác định đối tượng người dùng, thiết bị, ứng dụng sử dụng mạng wifi để lựa chọn thiết bị wifi tối ưu nhất.
 • Ở mỗi chi nhánh, cũng cần xác định mật độ thiết bị, số lượng người dùng tối đa, .... để lựa đúng số lượng thiết bị wifi, không dư thừa, không thiếu để ảnh hưởng đến tốc độ của mạng wifi.
 • Chú ý đến việc bố trí thiết bị phát sóng wifi sao cho thiết bị ở trung tâm của khu vực cần phủ sóng, tăng cường đủ số lượng thiết bị ở các khu vực có mật độ thiết bị sử dụng mạng wifi cao.
2) Thiết bị quản lý tập trung ở NOC
 • Với giải pháp sử dụng Cloud Controller, chúng ta không cần đầu tư thiết bị (máy tính , máy chủ) để cài đặt chương trình wireless LAN controller: như giải pháp wifi Open Mesh, Meraki.
 • Với giải pháp dùng software wireless LAN controller như Unifi, chúng ta cần đầu tư thiết bị để cài đặt chương trình quản lý thiết bị wifi tập trung.
 • Với giải pháp hardware wireless LAN controller, như giải pháp wifi CISCO Aironet, chúng ta cần trang bị thiết bị quản lý wifi, bản quyền phần mềm cho theo số lượng thiết bị wifi cần quản lý.

1) Mô hình kết nối tổng thể
a) Mô hình mạng WiFi nhiều chi nhánh quản lý tập trung
Mô hình mạng không dây - WiFi nhiều chi nhánh quản lý tập trung

b) Mô tả
 • Thiết bị Wireless LAN Controller (WLC) là nơi quản lý (cấu hình, giám sát, …) các thiết bị wifi ở các chi nhánh ở các vị trí địa lý khác nhau.
 • Các thiết bị wifi ở cùng một chi nhánh – cùng 1 ví trí địa lý, được gom thành 1 nhóm thiết bị (thường được gọi là site hoặc network) để thuận tiện cho việc giám sát, quản lý, cấu hình.
 • Các thiết bị wifi hỗ trợ nhiều SSID (có thể hiểu 1 SSID như 1 VLAN) cho phép phân loại người dùng được quyền truy cập vào tài nguyên mạng theo từng quyền tương ứng, ví dụ: SSID GUEST chỉ được quyền truy cập Internet, không được truy cập vào bất kỳ tài nguyên nào trong mạng nội bộ, SSID STAFF được quyền truy cập Internet và giới hạn truy cập một số tài nguyên mạng nội bộ.
 • Các thiết bị wifi hỗ trợ đầy đủ các chuẩn bảo mật mới nhất hiện nay (WPA2) với chế độ mã hóa AES giúp bảo vệ tối đa dữ liệu truyền trong môi trường WLAN.
 • Quản trị viên giám sát được thiết bị, người dùng sử dụng mạng wifi.

Quản trị, giám sát người dùng, thiết bị truy cập
 • Quản trị viên giám sát được tải lượng trên từng thiết bị phát sóng wifi, để từ đó bố trí, điều chỉnh số lượng thiết bị phát sóng wifi để có được một môi trường mạng wifi tối ưu về tốc độ.

Quản lý thiết bị phát sóng WiFi - access point
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn