Giải Pháp Sao Lưu và Phục Hồi Dữ Liệu - Sao Thiên Vương, Phân phối thiết bị mạng MikroTik, Ubiquiti Unifi

Trang nhất Giải pháp Giải pháp lưu trữ

Giải pháp lưu trữGiải Pháp Sao Lưu và Phục Hồi Dữ Liệu

Thứ hai - 12/10/2015 09:16
1.  Giới thiệu

1.1.Giới thiệu chung

Thị trường Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng phát triển mạnh, tuy nhiên hàm chứa nhiều rủi ro. Hiện nay các công ty, tổ chức đều hướng tới thị trường cho bán lẻ. Tiềm năng phát triển của thị trường tiêu dùng tại VN vẫn được đánh giá cao với hàng loạt các công ty lớn sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, vấn đề gây trở ngại nhất đối với phát triển thị trường này hiện nay lại chính là bài toán kết nối và ứng dụng CNTT. Trong hoạt động hàng ngày, dữ liệu rất quan trọng đối với các công ty nhất là trong lĩnh vực tài chính, kế toán, chứng khoáng... đòi hỏi dữ liệu phải hoạt động liên tục. Ở mức cao hơn, hệ thống giao dịch cần phải đáp ứng nhu cầu như:Email, website, SQL..., thông qua Internet hằng ngày lượng truy cập từ vài nghìn đến vài chục nghìn connections. Một minh chứng thực tế cho thấy rằng, không ít các công ty tài chính đi lên từ công nghệ, lấy công nghệ thông tin là một tiêu chí để thu hút khách hàng cũng như nhà đầu tư.

Để đáp ứng yêu cầu tăng cường tính lưu trữ và khả năng sẵn sàng cung cấp dịch vụ, Khách hàng yêu cầu xây dựng giải pháp kỹ thuật, phân tích cung cấp sản phẩm và dịch vụ đảm bảo sao lưu dữ liệu, đặc biệt là vùng hệ thống Internet cung cấp dịch vụ chia sẽ file, ứng dụng,.., đảm bảo độ sẵn sàng cao và an toàn thông tin. Dựa trên các yêu cầu đặc thù của hệ thống mạng của Khách hàng, công ty Sao Thiên Vương phân tích và xây dựng giải pháp sao lưu dữ liệu, được trình bày như dưới đây.

2.  Tại sao cần hệ thống lưu trữ ?

2.1. Tổng quan

Hiện nay theo đánh giá của IDC thì iSCSI và FC SAN sẽ dần thay thế hệ thống lưu trữ DAS(Direct Attached Storage). Dưới đay là sự tăng trưởng của iSCSI

Việc lưu trữ qua mạng sẽ dần thay thế cho việc lưu trữ như hiện nay (Local sao chép qua 1 ổ cứng khác...).

Thống kê từ IDC cho thấy, công suất lưu trữ hiện nay đang tăng lên với tốc độ 48-50%/năm khiến cho nhiều dữ liệu có thể gặp rủi ro hơn và quy trình khôi phục sẽ chậm hơn. Thực tế có khoảng 70% lượng dữ liệu là bị trùng lặp và không được truy cập sử dụng trong thời gian trên 90 ngày. Nếu ứng dụng các giải pháp như Backup Exec sẽ giúp tiết kiệm được từ 20-40% chi phí cho việc lưu trữ, đồng thời dễ dàng tìm kiếm cũng như khôi phục những thông tin quan trọng khi cần thiết.

IDC dự báo đến năm 2011 sẽ có 25% hệ thống lưu trữ bên ngoài doanh nghiệp sử dụng iSCSI.

2.2. Các vấn đề về lưu trữ

Hiện nay, lưu trữ là vấn đề rất quan trọng đối với hệ thống IT, đòi hỏi độ tin cậy, tính ổn định cao đối với thiết bị lưu trữ. Dữ liệu của mỗi công ty phải hoạt động liên tục đáp ứng nhanh chóng việc truy cập và sử dụng của người dùng. Nếu dữ liệu của công ty lưu trử phân tán trên nhiều server và các server này chạy rất nhiều ứng dụng đòi hỏi tốc độ đọc/ghi ổ đĩa nhanh và hoạt động liên tục, thời gian backup của các server này mất khá nhiếu thời gian và cần dung lượng lớn để lưu trữ.

        Hầu như hiện nay nhiều công ty chưa quan tâm tới thiết bị lưu trữ chuyên dụng trong khi hệ thống có rất nhiếu server chạy ứng dụng và chứa dữ liệu họ chỉ đầu tư thêm server hoặc đầu tư thêm ổ đĩa lớn hơn khi gặp vấn đề về lưu trữ. Vì vậy họ chỉ tập trung lưu dữ liệu trên các server với cấu hình cao ổ cứng tới vài trăm GigaByte. Nhưng đến một lúc nào đó server bạn quá tải hoặc gặp sự cố về software, hardware thì dữ liệu của bạn sẽ như thế nào? Bạn backup dự liệu qua 1 server khác? Thời gian bạn phục hồi lại dữ liệu như thế nào, mất bao lâu ? Giải pháp đầu tư thêm server hoặc đầu tư thêm ổ đĩa lớn hơn thay thế cho các ổ cứng hiện đang có để mở rộng thêm phần lưu trử là giải pháp không linh hoạt và không kinh tế.

2.2.1.  Thiết bị lưu trử chuyên dụng (Storage Infortrend)

 Với thiết bị lưu trữ chuyên dụng Storage Infortend thì chúng ta có thể yên tâm về mặt dữ liệu và sẽ giảm tải cho các server chạy ứng dụng (Database SQL Server, File Server, Mail Server,….).

2.2.2.  Tốc độ đọc/ghi dữ liệu

 Hiện nay, hầu hết các thiết bị lưu trữ sử dụng chuẫn :

 SAS với 15000rpm tốc độ đọc/ghi dữ liệu tối đa1607 Mb/s.

 SATA với 7200rpm tốc độ đọc/ghi dữ liệu tối đa 1287 Mb/s.

 Hỗ trợ các chuẩn RAID 0,1,5,6...

2.2.2. Khả năng mở rộng

Thiết bị lưu trữ Infortrend khi cần mở rộng lưu trữ thì chỉ cần gắn thêm ổ cứng chuẩn SAS hoặc SATA, khả năng hỗ trợ mở rộng lên tới 60TB và có thể cấu hình cùng lúc RAID 0,1,5,6 và có khả năng xếp chồng.

3.  Đề xuất giải pháp và thiết bị phù hợp

3.1. Hệ thống hiện tại

Hiện tại hệ thống server của khách hàng bao gồm: Mail Server, Web Server, DataBase Server. Tình trạng hiện nay chưa có giải pháp nào về lưu trữ cũng như sao lưu và phục hồi dữ liệu. Dữ liệu phân tán trên các server, tốc độ đọc ghi của ổ cứng trên server không đáp ứng số lượng người dùng truy cập tới. Đây là vấn đề quan tâm hàng đầu trong hệ thống IT.

3.2. Giải pháp

3.2.1 Giới thiệu

Dưới đây là mô hình tổng thể về giải pháp lưu trư cho khách hàng và sẽ đáp ứng các yêu cầu như sau:

 • Sao lưu dữ liệu an toàn
 • Đáp ứng nhu cầu đọc/ghi dữ liệu nhanh.
 • Khả năng mở rộng ổ cứng
 • Quản lý  iSCSI RAID bằng phần cứng
 • Độ ổn định cao
 • Thời gian uptime cho hệ thống nhanh
 • Giảm thiểu downtime cho hệ thống
 • Dễ dàng triển khai và quản lý
 • Chi phí đầu tư thấp
 • Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh
 • Thiết bị lưu trữ

Sử dụng storage Infortrend.

Bộ công cụ backup của Veritas và backup offline qua tape.

 • Kết nối hệ thống

Kết nối với hệ thống thông qua switch

Quản lý SAN bằng web hoặc phần mềm do Infortrend cung cấp (phần mềm cung cấp miễn phí).

3.2.2 Mô tả chi tiết

            Hiện tại, hệ thống sử dụng các ứng dụng chính như: SQL, Web, Email, DataFile và ứng dụng truyền số liệu và tình trạng hiện nay tất cả dữ liệu tập trung tại server. Vì vậy giải pháp về lưu trữ đòi hỏi độ tin cậy cao của thiết bị, thời gian phục hồi dữ liệu khi hệ thống down và hiệu quả truy xuất dữ liệu trên thiết bị. Mô hình tổng thể như sau:

Trong mô hình này, chúng ta sẽ thấy tất cả các vùng server và storage đều kết nối tới hệ thống Switch điều này sẽ giảm thiểu việc downtime hệ thống của công ty và ngoài ra chúng ta nhằm chia tải giúp bảo đảm tốt nhất trafffic backup/restore. Hệ thống IP SAN với 2 controller với tính năng Redundant sẽ giãm thời gian downtime của hệ thống là zero-time.

 Từ mô hình tổng thể tất cả các vùng server sẽ kết nối tới hệ thống IP SAN, từ hệ thống IP SAN này sẽ tạo LUN(Logical Unit Number) cho các server và các server này kết nối với LUN thông qua phần mềm Microsoft iSCSI Initiator (Microsoft cung cấp miễn phí). Sau khi kết xong server sẽ nhận dạng LUN như là ổ đĩa vật lý và trên ổ đĩa này chúng ta có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào cũng như lưu trữ tất cả dữ liệu lên hệ thống SAN với độ tin cậy cao. Nếu server bị hư hoàn toàn về phần cứng thì dữ liệu vẫn không bị ảnh hưởng bởi tất cả dữ liệu tập trung trên hệ thống SAN.

Về phần đọc/ghi dữ liệu lên hệ thống IP SAN phụ thuộc vào nhiều yếu như: ổ đĩa cứng, hệ thống mạng LAN.

Với giải pháp quản lý lưu trữ này sẽ thấy được lợi ích từ tác vụ chuyển lưu trữ tự động khi gặp sự cố. Bên cạnh đó người sử dụng hoàn toàn có thể cập nhật dữ liệu của mình lên máy chủ mà không sợ ảnh hưởng đến ứng dụng đang chạy. Điều quan trọng hơn, là khách hàng có thể mở rộng dung lượng lưu trữ cho hệ thống thông qua môi trường SAN mà không cần bận tâm tới việc phải cấu hình lại hệ thống.

3.2 Khả năng mở rộng

 
Khả năng mở rộng các subsystem.

4.  Lợi ích

Chia sẽ lưu trữ đơn giản vì không cần phải di chuyển dây cắm hay thiết bị lưu trữ nếu muốn chuyển dung lượng lưu trữ từ một máy chủ này sang một máy chủ khác.

Cho phép server khởi động từ SAN, dễ dàng thay thế một server bị hỏng vì có thể cấu hình SAN để cho một server khác khởi động từ LUN (đĩa cứng ảo) của máy bị hỏng. Quy trình này có thể chỉ mất một vài phút.

Khả năng phục hồi thảm họa nhanh.

Khả năng mở rộng cao.

Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh.

Giãm thời gian downtime của hệ thống.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết